VISA 462 ÚC

1. Giới thiệu chung về chương trình Working Holiday Australia

Bạn có thể hình dung đơn giản Working Holiday là chương trình dành cho những người vừa muốn làm việc kiếm tiền lại vừa muốn đi đây đó trải nghiệm.

1.1. Working Holiday Úc là gì?

Working Holiday dịch thô từ tiếng Anh có nghĩa là kỳ nghỉ làm việc. Khái niệm này xuất phát từ xu hướng tranh thủ đi làm thêm trong các kỳ nghỉ dài ngày của du học sinh, nghĩa là thay vì chỉ đi du lịch đơn thuần thì hiện tại một số nước cho phép công dân nước ngoài đến nước mình du lịch trong thời gian dài (thường khoảng 1 năm) và có thể làm việc để chi trả cho chuyến đi đó.
Hình thức du lịch này đang nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ khi được thỏa mãn đam mê khám phá trải nghiệm mà không bị quá áp lực về vấn đề tài chính.
Working Holiday là một hướng đi tuyệt vời cho những bạn muốn đi du lịch trải nghiệm mà không quá phải quá áp lực về vấn đề tài chính.

1.2. Lợi ích khi tham gia Working Holiday Úc

Chương trình này hiện đã có mặt tại một vài quốc gia phát triển nhưng Úc là điểm đến phổ biến và được nhiều bạn quan tâm nhất nên bài viết này sẽ chỉ tập trung vào chương trình Working Holiday tại Úc, và dưới đây là những lợi ích mà chương trình này sẽ mang lại cho bạn:
1 – Thử thách bản thân với những điều mới
Thay vì đi theo lối mòn tốt nghiệp, kiếm một công việc ổn định rồi lập gia đình thì Working Holiday sẽ là dấu ấn đáng nhớ trong tuổi trẻ của bạn. Bạn được mở rộng tầm mắt ở một đất nước mới, môi trường mới với những con người mới, đặc biệt Úc lại còn là một quốc gia phát triển năng động, có nền văn hóa đa dạng nhiều màu sắc.
Bạn sẽ phấn khích với những điều trải nghiệm được trong chuyến đi.
2 – Cơ hội nâng cao các kỹ năng
Đây là một điều tất yếu bởi khi được đặt vào một môi trường mới buộc bạn sẽ phải tự động phát triển các kỹ năng mềm của bản thân để có thể thích nghi tốt hơn. Đó có thể là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng xử lý vấn đề,…
3 – Được trải nghiệm và khám phá văn hóa Úc
Có thể nói đây là nguyên nhân chính khiến nhiều bạn trẻ hứng thú với chương trình này đến vậy. Một năm làm việc và trải nghiệm ở Úc không phải là quá dài nhưng đủ để bạn có thể có những trải nghiệm đáng nhớ về nền văn hóa đa dạng, độc đáo, về những con người phóng khoáng lịch thiệp hay về cảnh quan xinh đẹp tại vùng đất này.

Úc có vô vàn điều thú vị đang chờ bạn khám phá.
4 – Kiếm được một khoản tiết kiệm không nhỏ
Mặc dù mức sống ở Úc so với Việt Nam chênh lệch khá lớn, tuy nhiên tiền Úc lại có giá trị cao hơn tiền Việt. Vì thế với mức lương nhận được khi làm các công việc phổ biến như phục vụ, pha chế, thu hoạch nông sản,… bạn hoàn toàn có thể sống một cuộc sống khá thoải mái và còn có thể tiết kiệm được một khoản không nhỏ khi quay trở lại Việt Nam nếu chi tiêu tiết kiệm.

1.3. Nhược điểm khi tham gia Working Holiday Úc

Bên cạnh những lợi ích, chương trình Working Holiday Úc cũng có các mặt hạn chế riêng. Hãy cùng tìm hiểu để lưu ý nhé!
1 – Quá trình học tập và làm việc bị lùi lại
Hầu hết để bắt đầu Working Holiday Úc thì bạn đều phải tạm hoãn công việc đang làm ở Việt Nam, ví dụ như sinh viên thì xin bảo lưu, còn người đã đi làm thì nghỉ phép dài ngày hoặc thậm chí là nghỉ hẳn công việc hiện tại. Điều này đòi hỏi bạn cần có sự can đảm cũng như một kế hoạch nghiêm túc để cân bằng được nhịp độ cuộc sống.
2 – Dễ gặp những rủi ro liên quan đến pháp luật
Ở một mảnh đất xa lạ không người thân thích, không hiểu rõ luật pháp hay những phong tục tập quán của đất nước đó, bạn rất dễ gặp phải những vấn đề như tiền lương không minh bạch, bị chèn ép, phân biệt chủng tộc,.. Vì vậy tìm hiểu về các kiến thức cần thiết và học hỏi kinh nghiệm của người đi trước là cực kỳ cần thiết để bạn có thể bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.
Bạn nên tìm hiểu trước một số kiến thức cần thiết để tránh “rước họa vào thân”.
3 – Tốn khá nhiều chi phí do mức sống ở Úc cao
Điều này phụ thuộc nhiều vào thành phố bạn lựa chọn cho chuyến đi của mình, nếu bạn ở vùng ngoại ô hay các thị trấn nhỏ thì không phải quá lo lắng về chi phí sống. Còn nếu là Sydney hoặc Melbourne thì bạn vẫn có thể lo được chi phí sinh hoạt tối thiểu nhưng cần phải có kế hoạch chi tiêu cẩn thận đề phòng những trường hợp không mong muốn xảy đến.

2. Điều kiện tham gia chương trình Working Holiday Úc

Dù chỉ là chương trình lao động và du lịch nhưng Working Holiday Úc cũng có khá nhiều điều kiện cần thiết mà bạn nên lưu ý:

 • Độ tuổi cho phép: từ 18 – 30
 • Chứng minh lý lịch tốt, không có tiền án tiền sự
 • Sở hữu hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực
 • Có quốc tịch Việt Nam (hoặc những quốc gia nằm trong danh sách từ Bộ Di trú Úc)
 • Đã tốt nghiệp Đại học hoặc hoàn thành ít nhất 2 năm Đại học (có giấy xác nhận của nhà trường)
 • Không mang theo con nhỏ trong quá trình du lịch và làm việc tại Úc

Cần đáp ứng đủ các điều kiện trên để tham gia chương trình Working Holiday Úc

3. Chính sách Visa Working Holiday Úc năm 2023

Để tham gia chương trình Working Holiday, bạn cần có visa Working Holiday Úc (visa diện 462 hoặc visa 417) được cấp bởi chính phủ Úc, Việt Nam nằm trong danh sách thị thực 462.

3.1. Quyền lợi của visa Working Holiday tại Úc

Với visa 462 của Úc, bạn sẽ có được các quyền lợi sau đây:

 • Quyền cư trú: Cư trú trong khoảng thời gian 12 tháng
 • Quyền lao động: Có thể làm bất kỳ công việc nào hợp pháp
 • Quyền giáo dục: Tham gia các khóa học dưới 4 tháng tại Úc
 • Quyền du lịch: Xuất nhập cảnh Úc nhiều lần trong thời gian visa còn hiệu lực
 • Quyền gia hạn: Được gia hạn thêm một đến hai năm nếu làm việc với những điều kiện có trong quy định
Thông tin mới nhất về visa Working Holiday 2023

 • Tăng chỉ tiêu lên 1950 suất
 • Được tạo điều kiện nhận lại phí visa
 • Bỏ quy định làm việc 6 tháng
 • Không cần thư giới thiệu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội VN

3.2. Điều kiện xin visa Working Holiday Úc

Ngoài những điều kiện tham gia chương trình Working Holiday Australia đã nêu ở trên thì khi nộp hồ sơ xin visa 462 bạn còn cần những điều kiện cụ thể sau:

Điều kiện Cụ thể
Sức khỏe Sức khỏe tốt, theo tiêu chuẩn của chính phủ Úc
Tài chính Chứng minh cơ sở tài chính đáp ứng được chi phí sinh hoạt ở Úc
Chứng chỉ ngoại ngữ Tối thiểu chứng chỉ IELTS 4.5, PTE 30 hoặc các chứng chỉ tương đương còn hiệu lực
Vị trí nộp hồ sơ và nhận visa Ở ngoài lãnh thổ Úc
Một số loại giấy tờ Các giấy tờ pháp lý chứng minh những điều kiện trên

3.3. Hồ sơ xin visa Working Holiday Úc

Các loại giấy tờ cần thiết để xin visa Working Holiday Úc khá rắc rối và nhiều loại, vì vậy bạn hãy đọc kỹ mục dưới đây và lên kế hoạch chuẩn bị từng thứ một thật cẩn thận.
1 – Các loại hồ sơ cần thiết

Loại hồ sơ Các giấy tờ cụ thể
Giấy tờ cá nhân Hộ chiếu còn hiệu lực, giấy khai sinh bản sao công chứng, ảnh thẻ nền trắng chụp chưa quá 6 tháng, CCCD hoặc CMND, sổ hộ khẩu
Giấy tờ chứng minh học vấn Bằng tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng hoặc Giấy xác nhận hoàn thành 2 năm ĐH; chứng chỉ tiếng Anh theo yêu cầu
Giấy tờ chứng minh tài chính Giấy minh chứng số dư tài khoản từ ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm trên 5000 AUD
Giấy tờ chứng minh sức khỏe Có giấy khám sức khỏe đủ tiêu chuẩn theo Đại sứ quán Úc
Giấy tờ chứng minh công việc hiện tại Như hợp đồng lao động, giấy phép kinh doanh,… (Mục này là để chứng minh nguồn thu nhập của bạn, có thì càng tốt nhưng không bắt buộc)

 
2 – Thời gian duyệt hồ sơ
Theo cập nhất mới nhất từ Bộ di trú Úc:

 • 75% số visa được cấp: duyệt trong 3 tháng
 • 90% số visa được cấp: duyệt trong 4 tháng

Để được duyệt hồ sơ nhanh gọn, bạn cần đảm bảo chuẩn bị đầy đủ, chính xác các loại giấy tờ theo yêu cầu như mục trên, hạn chế tốn thêm thời gian bổ sung giấy tờ.

3.4. Quy trình xin visa Working Holiday Úc

Sau đây là cụ thể các bước bạn phải làm trước và trong quá trình xin visa 462 của Úc:
1 – Bước 1: Xem xét khả năng thỏa mãn điều kiện của visa 462 Úc: Bạn cần phải check các điều kiện xin visa một lượt, xem có yêu cầu nào mình chưa thỏa mãn để kịp thời chuẩn bị và bổ sung (như chứng chỉ tiếng Anh,..).
2 – Bước 2: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết của hồ sơ: Bạn nên dành nhiều thời gian làm thật tỉ mỉ và chắc chắn để có được kết quả như mong muốn.
3 – Bước 3: Nộp hồ sơ và phí visa 462 Úc: Sau khi đã đảm bảo giấy tờ không còn vấn đề gì, upload giấy tờ, điền các thông tin cần thiết và nộp phí online qua website immi.homeaffairs.gov.au
4 – Bước 4: Đợi kết quả
5 – Bước 5: Nhận visa

Bạn cần cực kỳ cẩn thận trong quá trình chuẩn bị hồ sơ.

3.5. Chi phí xin visa Working Holiday Úc

Phí xin visa Working Holiday Úc chính thức tăng từ 1/7/2022 lên 510 AUD/người chưa bao gồm 1,4% phụ phí (khoảng 8,3 triệu VND). Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm khoảng 300 AUD cho các thủ tục liên quan như khám sức khỏe hoặc sinh trắc học,..

3.6. 5 lưu ý khi tiếp tục gia hạn visa Working Holiday Úc

Bạn sẽ được phép gia hạn visa thêm tối đa 2 lần sau khi đã hoàn thành 12 tháng Working Holiday Úc của mình. Lưu ý các điều kiện gia hạn visa như sau:

 • Tính chất công việc: là công việc được trả lương, không tính hoạt động tình nguyện.
 • Lĩnh vực làm việc: trồng trọt và chăn nuôi, du lịch và lưu trú, đánh bắt cá và ngọc trai, trồng và đốn cây, xây dựng, phục hồi khu vực cháy rừng, công việc y tế hỗ trợ Covid-19.
 • Thời gian làm việc: tối thiểu 88 ngày nếu muốn gia hạn năm 2 và 179 ngày đối với gia hạn năm 3. Những ngày bạn được trả lương thì đều tính, kể cả là nghỉ lễ hay nghỉ phép.
 • Địa điểm làm việc: các khu vực trong danh sách quy định, bao gồm khu vực vùng sâu vùng xa, khu vực bị ảnh hưởng bởi cháy rừng, miền Bắc nước Úc,..

Không phải công việc nào xin gia hạn được visa 462.

4. 4 công việc phổ biến khi Working Holiday Úc

Chắc hẳn đến đây bạn sẽ có những băn khoăn như “Nên làm việc gì ở Úc?” hay “Tìm việc ở Úc có khó không?”,.. Vậy thì hãy xem xét 4 công việc phổ biến chúng tôi đề xuất dưới đây nhé.

1 – Thu hoạch và đóng gói nông sản

Đây là hai công việc dễ kiếm nhất khi vào mùa vụ. Bạn nên tra cứu thời điểm đến Úc đang là mùa vụ gì? ở đâu? để chủ động hơn khi tìm việc. Công việc này tuy không ổn định và lương khá thấp nhưng là một sự lựa chọn an toàn cho thời gian đầu còn nhiều điều xa lạ bỡ ngỡ.
Hái lượm trái cây trước đây hầu như là hái được bao nhiêu trả bấy nhiêu, nhưng luật mới từ tháng 4/2022 đã bắt đầu quy định trả lương tối thiểu cho công nhân. Tất nhiên đối với những bạn hái được nhanh thì điều này không có lợi cho lắm. Còn công việc đóng gói trước nay vẫn trả theo giờ và cũng không có tính ổn định, tùy mùa vụ.
Thu hoạch và đóng gói nông sản là công việc dễ kiếm nhất khi Working Holiday Úc

2 – Nhân viên nhà hàng

Công việc ở nhà hàng sẽ đòi hỏi bạn có tính cách hòa đồng, hướng ngoại một chút, tiếng Anh giao tiếp ở mức khá trở lên. Nhân viên nhà hàng bao gồm các vị trí như phục vụ, bartender, barista, phụ bếp, đầu bếp,.. Tùy vị trí bạn muốn làm và quy mô của nhà hàng mà các kỹ năng cần có, lượng công việc cần đảm nhiệm, và mức lương là không giống nhau, nhưng tối thiểu khi mới vào làm bạn sẽ được trả khoảng 25.41 AUD/giờ và tăng dần lên khi đã có nhiều kinh nghiệm hơn.
Công việc phục vụ thích hợp với những bạn nhanh nhẹn, giao tiếp tốt.

3 – Nhân viên khách sạn

Ở các khách sạn thông thường sẽ có các vị trí sau mà bạn có thể nộp đơn xin vào:

 • Lễ tân: vị trí này có yêu cầu ngoại hình và tiếng Anh giao tiếp tốt, nhanh nhạy trong việc xử lý vấn đề.
 • Nhân viên buồng: công việc này không quá yêu cầu về kỹ năng giao tiếp, việc của bạn là đảm bảo phòng luôn sạch sẽ gọn gàng trước khi khách khác vào check in. Nếu xin việc ở các khách sạn lớn bạn sẽ được training để set up phòng theo đúng tiêu chuẩn một cách chi tiết nhất.
 • Nhân viên dọn dẹp: phụ trách lau dọn các khu vực công cộng bên ngoài phòng của khách như sảnh, hành lang,..
 • Nhân viên nhà hàng: khách sạn lớn có nhà hàng, khu vực bar thì sẽ cần nhân viên phụ trách các công việc như mục phía trên.

4 – Nhân viên bán hàng

Các siêu thị, cửa hàng lớn nhỏ đều cần tuyển nhân viên bán hàng, hay cũng có thể gọi là thu ngân. Nếu là cửa hàng nhỏ thì bạn có thể kiêm luôn nhận order, lau dọn, sắp xếp hàng hóa,… thu nhập trung bình của công việc này sẽ rơi vào khoảng 14 AUD – 18 AUD/giờ.
Cashier là công việc có nhu cầu tuyển dụng khá cao.
Bạn có thể tìm kiếm các công việc trên từ nhiều nguồn khác nhau, điển hình là có thể hỏi trực tiếp người bản địa, nhưng vẫn nên xin lời khuyên từ những người đi trước sẽ hiệu quả hơn; tra cứu trên các hội nhóm liên quan trên Facebook; các website tìm việc (nếu liên hệ đã lâu mà không có hồi đáp bạn hãy nộp CV trực tiếp đến thông tin nơi tuyển trên bài đăng); hoặc bạn cũng có thể gửi thẳng CV của mình đến website chính thức của các hệ thống siêu thị, khách sạn,…

5. 2 cách định cư tại Úc từ visa Working Holiday

Nếu bạn có mong muốn được ở lại định cư tại Úc khi đang sở hữu visa 462 thì hãy tham khảo 2 cách dưới đây để có thể lên kế hoạch cho bản thân ngay từ bây giờ.
1 – Định cư Úc từ visa du học sinh
Như đã đề cập ở trên, bạn có tối đa 4 tháng học tập trong một năm du lịch và làm việc tại Úc. Sau khoảng thời gian đấy, nếu vẫn muốn được tiếp tục học thì bạn cần xin visa du học sinh Úc (visa 500). Với hình thức thị thực này, bạn sẽ có cơ hội xin visa tay nghề để định cư ở Úc sau khi hoàn thành khóa học của mình.
Visa 500 giúp bạn vừa được tiếp tục con đường học hành của mình vừa có cơ hội ở lại định định cư.
2 – Định cư Úc từ visa hôn nhân
Trong khoảng thời gian visa 462 còn hiệu lực, nếu bạn và một công dân/thường trú ở Úc nảy sinh tình cảm và có khả năng kết hôn, bạn sẽ có cơ hội định cư với visa hôn nhân của Úc.
Như vậy bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin rất chi tiết về chương trình Working Holiday Úc. Nếu còn thắc mắc gì về việc xin visa hoặc muốn tìm hiểu thêm về visa diện du học sinh thì hãy để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ với LAVIE Education để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất có thể nhé.

Leave Comments

0928 22 11 86
0989827786